Cấp phép Dự án: Nhà máy giấy 'né' vấn đề môi trường?

Đăng lúc: Thứ ba - 28/07/2009 10:05 - Người đăng bài viết: Adminapm
Cấp phép Dự án: Nhà máy giấy 'né' vấn đề môi trường?

Cấp phép Dự án: Nhà máy giấy 'né' vấn đề môi trường?

Mặc dù chưa có báo cáo đánh giá về tác động của sản xuất giấy đến môi trường, Sở KH-ĐT Hậu Giang vẫn cấp giấy phép đầu tư cho Dự án xây dựng Nhà máy Giấy và bột giấy Lee & Man. Chủ đầu tư sau đó đã ký cam kết sẽ xử lý triệt để nguồn nước thải phát sinh từ nhà máy. Song, câu chuyện này dường như đã đặt trong tình thế "mọi sự đã rồi"
Qua điện thoại, PV.VietNamNet đã trao đổi với Ông Trần Quốc Thanh, Trưởng Ban Quản lý các KCN ở Hậu Giang:  Vẫn có thể rút giấy phép? - Thưa ông, vấn đề đáng lưu ý là khi thẩm định dự án, hồ sơ này chưa đề cập đến việc đánh giá tác động của Nhà máy giấy tới môi trường xung quanh. Liệu đây có phải là sơ suất trong quá trình xét duyệt dự án hay không? - Theo Luật Đầu tư, việc cấp phép là do UBND tỉnh quyết định thông qua đề xuất Sở KH-ĐT. Cấp giấy phép và việc khởi công xây dựng nhà máy là khác nhau. Trước khi đồng ý với dự án này, anh em Sở KH-ĐT đã có văn bản gửi xin ý kiến các bộ, ngành liên quan. Việc cấp giấy phép đầu tư mới là bước đầu tiên. Sau đó, nhà đầu tư phải xây dựng quy hoạch chi tiết 1:500 trên mảnh đất được giao. Dự án chi tiết này phải được các cơ quan thẩm định, để được thông qua, phải có báo cáo giám sát về tác động môi trường. 
   
Liệu Nhà máy giấy Lee& Man có đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sông Hậu? (Ảnh Internet)

Bên Công ty giấy Lee & Man Việt Nam cũng cam kết sẽ làm báo cáo này đồng thời với quá trình xây dựng dự án chi tiết. Cấp giấy phép thì vậy nhưng nếu dự án không đủ điều kiện (sau khi Bộ Tài nguyên - Môi trường, Hội đồng khoa học của Bộ KHCN thẩm định), dự án cũng không được phép triển khai. Cũng phải thông cảm là Hậu Giang mới tách tỉnh, có những cái mới trong quy định về quy trình thủ tục chưa được hiểu thấu đáo. Lễ động thổ (đầu tháng 8) làm vậy thôi, mới bơm cát, tạo mặt bằng... giờ vẫn chỉ có thế. - Việc khởi công được UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức rất rầm rộ, với sự có mặt và chỉ đạo trực tiếp của đại diện lãnh đạo Chính phủ (Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng). Nếu các bộ, ngành xác định không thể tiếp tục dự án do đe dọa nghiêm trọng đến môi trường thì theo ông, giải quyết việc ’’đặt mọi chuyện vào sự đã rồi của địa phương sẽ như thế nào?

- Tôi nghĩ là không có chuyện đó. Sau này, kể cả khi nhà máy đã hoạt động, còn có Luật Môi trường, cảnh sát môi trường giám sát nếu anh làm không đảm bảo. Nhà máy vẫn có thể bị đóng cửa. Việc chất thải có làm ô nhiễm môi trường hay không còn phải chờ giải pháp xử lý từ chủ đầu tư. Nếu nhà máy chưa làm thì cũng chưa biết là có ô nhiễm hay không. 

- Nhưng trong trường hợp này, quan trọng là đánh giá tác động đến môi trường phải tính toán từ trước để đề phòng, chứ không phải đến khi nhà máy đã xây lên và đi vào hoạt động mới lo đến môi trường thì sẽ rất tốn kém, phức tạp? - Ô nhiễm môi trường đúng là phải lo trước khi xây dựng nhà máy, tức là phải đưa ra được các tác động của nó. Không có đánh giá về tác động đến môi trường thì anh cũng không thể triển khai xây dựng nhà máy. Từ khi khởi công đến khi nhà máy hoạt động là một giai đoạn dài, công ty Lee & Man phải tuân thủ đầy đủ quy định trong xây dựng của Việt Nam. Yêu cầu về đảm bảo môi trường cũng không thể nào bỏ qua được, không thể vì lợi ích của mình Hậu Giang mà ảnh hưởng đến toàn vùng ĐBSCL.  Lo lắng  Ông Trần Quốc Thanh cho biết, lãnh đạo Công ty Lee & Man Việt Nam đã ký cam kết với lãnh đạo địa phương về việc xử lý chất thải phát sinh, không để ảnh hưởng tới môi trường. Trong hồ sơ xin phép đầu tư, công ty cũng thông báo, 80% nguyên liệu sản xuất là phế liệu nhập từ Mỹ và thiết bị, dây chuyền sản xuất cũng nhập từ nước này. 

  Theo Thông tư 12 ban hành ngày 15/9/2000 hướng dẫn hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam của Bộ KH-ĐT, tại Điều 11 nêu rõ, với các dự án thuộc Danh mục các Dự án phải lập Báo cáo tác động môi trường, chủ đầu tư phải giải trình trong hồ sơ xin cấp giấy phép đầu tư các đánh giá tác động môi trường của dự án theo mẫu của Bộ KH-CN và Tài nguyên - Môi trường ban hành. Cụ thể, trong Quy định về Thủ tục đầu tư tại Khánh Hoà, tỉnh này quy định, Nhà máy bột giấy và giấy (công suất từ 40.000 tấn bột giấy/năm trở lên) phải có báo cáo tác động môi trường trong hồ sơ xin phép. Trong khi đó, dự án Nhà máy giấy và bột giấy có công suất tổng cộng 570.000 tấn/năm - lớn nhất cả nước, trong hồ sơ xin phép lại chưa hề có báo cáo quan trọng này. TBKTSG đưa ra thông tin, ngay cả lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường của Hậu Giang cũng không biết đến dự án này, tới khi nó được khởi công. Một nhà máy mà quy trình hoạt động cần tới 4,5 triệu m3 nước/năm, trong khi 26% người dân ĐBSCL chưa có nguồn nước sạch sử dụng.  
 
Một dây chuyển sản xuất giấy.
Ông Nguyễn Hữu Chiếm, Trưởng Bộ môn Môi trường (ĐH Cần Thơ), lo ngại, nhà máy mới nằm ở phía cuối sông Hậu - gần cuối của nguồn nước thượng nguồn. Nếu chất thải chưa được xử lý triệt để bị đổ trực tiếp ra sông, không xa là biển, khi nước lớn, biển sẽ đẩy chất thải chảy ngược vào. "Toàn bộ khu vực phía dưới ĐBSCL sẽ rất nguy hiểm nếu chất thải bị tràn ra như vậy. Trên thực tế, nhiều nhà máy đang xử lý chất thải rất ẩu", ông nói.   Trong email phản hồi của độc giả gửi tới VietNamNet, ông Tran Sang (TP Cần Thơ) cho rằng, khi nghe tin Hậu Giang đã khỏi công xây dựng nhà máy giấy có công suất được đánh giá là lớn nhất nước, bản thân ông mừng thì ít mà lo thì nhiều. Theo ông biết, công nghiệp sản xuất giấy là loại công nghiệp làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. "Hậu Giang là một tỉnh mới thành lập, còn thiếu thốn nhiều mặt, việc thu hút đều tư với số vốn lớn như vậy, và giải quyết công ăn việc làm cho gần 6.000 lao động là một bước khởi động khả quan cho phát triển về công nghiệp của tỉnh. Tuy nhiên, theo tôi cần phải tìm hiểu, tại sao loại hình sản xuất này các nơi không tiếp nhận mà tỉnh lại liếp nhận nó?. Tôi e rằng lợi ích trước mắt sẽ không bù đắp được cho tương lai qua việc ô nhiễm môi trường do chính nhà máy này gây ra. Cần phải học những bài học "xương máu" về một số dạng sản xuất gần đây gây ô nhiễm như thế nào", thư viết.

"Tôi nghĩ thời gian đình chỉ dự án cũng còn kịp cho đến khi có đầy đủ tư liệu và con số thuyết phục về khả năng khả thi của dự án. Các ban ngành của Hậu Giang cần nghiên cứu kỹ hơn trước khi chấp thuận triển khai dự án", email của độc giả Nguyễn Thị Thanh (cuuthanhmai@yahoo.com.vn) đến từ TP.HCM, đề nghị. Hiện có rất nhiều địa phương nói không với các dự án công nghiệp nhạy cảm về môi trường. Điển hình, tỉnh Ninh Bình đã cương quyết đòi di dời Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình 2, đang chuẩn bị khởi công, ra khỏi khu vực nội thành. TP. Hải Phòng cũng từ chối dự án sản xuất phân đạm từ nguyên liệu than, cũng với lý do là dự án sẽ tác động xấu đến môi trường. Quảng Nam, Hải Dương... kiên quyết từ chối những dự án có nguy cơ huỷ hoại môi trường cao...  Có lẽ, Hậu Giang nên tham khảo các cách làm trên trước khi đồng ý cấp phép cho đầu tư sản xuất giấy, nhất là khi dự án chưa có báo cáo đánh giá tác động tới môi trường. 
Tác giả bài viết: Văn Lâm
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới