Nâng cao tính phát triển bền vững trong KCN Tiên Sơn

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/05/2010 14:26 - Người đăng bài viết: Adminapm
Nâng cao tính phát triển bền vững trong KCN Tiên Sơn

Nâng cao tính phát triển bền vững trong KCN Tiên Sơn

Khu công nghiệp Tiên Sơn (KCN) là một trong 3 KCN có qui mô lớn do Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng Viglacera (Viglacera) làm chủ đầu tư tại tỉnh Bắc Ninh.
Là KCN đầu tiên được xây dựng tại tỉnh Bắc Ninh, KCN Tiên Sơn được khởi công xây dựng vào tháng 12/2000 với diện tích quy hoạch 350 ha, tổng vốn đầu tư xây dựng dự án khoảng 1000 tỷ đồng; đến nay KCN Tiên Sơn đã cơ bản hoàn thành xong tất cả các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và nhanh chóng trở thành một KCN kiểu mẫu tại miền Bắc với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại, trong đó có kết hợp phát triển hạ tầng xã hội (nhà ở cho người lao động).

Đến nay đã có hơn 100 nhà đầu tư trong và ngoài nước vào thuê đất tại KCN Tiên Sơn, trong đó có gần 40 doanh nghiệp nước ngoài, với nhiều dự án của các tập đoàn lớn: Canon (Nhật Bản), Tập đoàn ABB (Thụy Sĩ), Tập đoàn THK (Nhật Bản), Công ty TNHH Sumitomo (Nhật Bản), Công ty TNHH Dainichi Color (Nhật Bản),…; những dự án đầu tư trong nước có: Nhà máy Cơ khí Trần Hưng Đạo, Công ty Bia Việt Hà, Công ty Cổ phần Sữa Vinamilk …


Ý thức được vấn đề bảo vệ môi trường là một việc làm hết sức quan trọng, đặc biệt tại các KCN tập trung, vì vậy Viglacera đã rất chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường trong các KCN. Năm 2009 Viglacera đã đầu tư nhà máy xử lý nước thải trong KCN Tiên Sơn, đây là nhà máy xử lý nước thải đầu tiên trong KCN tập trung được xây dựng và đưa vào vận hành trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Nhà máy xử lý nước thải trong KCN Tiên Sơn có công suất thiết kế 2.000m3/ngày đêm với tổng vốn đầu tư 18,5 tỷ đồng được sử dụng công nghệ “Xử lý sinh học hiếu khí bằng bùn hoạt tính”. Các thiết bị của nhà máy được sản xuất ở các nước công nghiệp phát triển, đặc biệt các thiết bị chính được nhập khẩu từ Mỹ, Nhật Bản, Đức.

Với uy tín và trách nhiệm của nhà đầu tư lớn, có thương hiệu trên thị trường, Viglacera luôn xác định các dự án đầu tư hạ tầng KCN phải được xây dựng đồng bộ, hiện đại để phục vụ mục tiêu phát triển bền vững và giaù tính nhân văn. Luôn gắn liền hạ tầng kỹ thuật với hạ tầng xã hội- KCN, với khu đô thị và các dịch vụ kèm theo.

Năm 2009 Viglacera đã ký hợp đồng với Công ty Canon Việt Nam thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân Công ty Canon Việt Nam tại KCN Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Dự án bao gồm khu nhà ở 5 tầng nằm trong tổng thể cụm nhà ở công nhân trên khu đất CC1 - Khu đô thị Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh, nằm trên khu đất có diện tích 5.451m2 tại khu chung cư và dịch vụ Khu công nghiệp Tiên Sơn – Bắc Ninh, phía tây và phía nam giáp đường giao thông nội bộ, phía bắc là khu biệt thự và phía đông giáp với khu đất xây trường học.

Khu nhà ở có vị trí rất thuận lợi vì nằm ở khu vực ranh giới của khu đô thị Tiên Sơn và khu công nghiệp Tiên Sơn, rất thuận tiện cho sinh hoạt và đi lại của công nhân. Để phục vụ tốt nhất nhu cầu sinh hoạt của những người dân sinh sống trong khu nhà ở Tiên Sơn, Viglacera còn dành một phần diện tích đất không nhỏ để xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ đồng bộ trong khu đất, bao gồm sân thể thao, công viên cây xanh, bãi để xe cùng nhiều hạng mục công trình tiện ích khác.

Dự án được hưởng nhiều ưu đãi về tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và ưu đãi tín dụng của Chính phủ Theo Quyết định số 66/2009/QĐ-TTg ngày 24/04/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho công nhân lao động tại các KCN.

Do đó, chi phí đầu tư các căn hộ tại dự án này được giảm thiểu, đem lại lợi ích cuối cùng cho người mua. Dự kiến trong năm 2010, Dự án Khu nhà ở phục vụ cho NLĐ tại KCN Tiên Sơn sẽ được khởi công xây dựng và đến năm 2011 hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Tác giả bài viết: Thanh Vân
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới