Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam: Chủ động bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Đăng lúc: Thứ tư - 09/09/2009 15:33 - Người đăng bài viết: Adminapm
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam: Chủ động bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam: Chủ động bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Tư tưởng chỉ đạo của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong công tác bảo vệ và phòng ngừa sự cố môi trường được đặt ra là chuyển hẳn sang thế chủ động bảo vệ môi trường.
Với các mục tiêu đến năm 2010 sẽ cải thiện một cách rõ rệt chất lượng môi trường các mỏ than và toàn vùng mỏ Quảng Ninh, TKV đã đưa công tác cải tạo môi trường là một trong những nhiệm vụ then chốt của Tập đoàn từ nay tới năm 2020.

Theo TKV, những tác động xấu tới môi trường sinh thái vùng than là hậu quả của một thời kỳ dài do công tác bảo vệ môi trường chưa được quan tâm. Bên cạnh đó, mỗi năm hoạt động khai thác than đã thải ra 25-30 triệu m3 nước thải mang theo nhiều cặn lắng có tính axit làm ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống thủy văn và vùng biển ven bờ. Trong quá trình khai thác than cũng sinh ra lượng đất đá thải khoảng 200 triệu m3/năm tạo thành các bãi thải lớn.

 Trước đây hoạt động khai thác than và khoáng sản gây ra những tác động không nhỏ về ô nhiễm môi trường không khí do bụi, hàm lượng bụi tại các khu vực khai thác đều vượt mực tiêu chuẩn cho phép từ 1,2 - 5,2 lần; hàm lượng bụi tại các khu dân cư lân cận vượt đến 3,3 lần. Nguồn bụi lớn nhất tại các khâu: sàng, chế biến, vận chuyển than. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm nước thải mỏ, chất thải rắn cũng ảnh hướng lớn tới môi trường sống...

Vì vậy, TKV đã đặt vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường ngành than là nhiệm vụ trọng tâm của mình. Từ đó, hàng loạt hoạt động bảo vệ môi trường đã được Tập đoàn này triển khai một cách chủ động mang lại những hiệu quả thiết thực. Ông Lê Minh Chuẩn - Phó Tổng giám đốc TKV cho biết: TKV đã chủ động phối hợp với tỉnh Quảng Ninh xây dựng và thực hiện kế hoạch Các dự án môi trường đã từng bước góp phần cải thiện môi sinh của công nhân mỏ và cộng đồng dân cư, thay đổi diện mạo của vùng mỏ.

Cùng với việc nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, TKV đã xây dựng hệ thống văn bản pháp quy nội bộ về bảo vệ và phòng ngừa sự cố môi trường. Hệ thống bảo vệ môi trường của Tập đoàn đã hình thành và dần dần được chuyên nghiệp hóa, tạo thành một hệ thống ngành dọc về bảo vệ môi trường trong Tập đoàn. TKV cũng thành lập một công ty chuyên ngành xây dựng các công trình môi trường mỏ.

Cho tới nay, TKV đã thực hiện di dời nhiều cơ sở sản xuất ra khỏi trung tâm thành phố Hạ Long. Các hoạt động khai thác than lộ thiên ở vùng Yên Tử cũng đã được dừng ngày 31/12/2008, chấm dứt vận chuyển và chuyển tải than trên vịnh Hạ Long từ tháng 11/2007, chấm dứt vận chuyển than trên quốc lộ 18A, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh từ Đông Triều tới Mông Dương từ 1/1/2008; xây dựng đường vận chuyển than chuyên dùng riêng, tránh ảnh hưởng bụi trong quá trình vận chuyển đối với các khu dân cư. Để bảo vệ khu dân cư và cảnh quan đô thị, TKV đã thực hiện cải tạo các bãi thải cao bằng cách hạ thấp các độ cao bãi thải, san cắt tầng, trồng cây phủ xanh.

Một cuộc cách mạng về công nghệ đổ thải đã được quyết định thực hiện, đó là chấm dứt đổ thải bằng công nghệ bãi thải cao, thay thế bằng công nghệ đổ thải phân tầng và tổ chức trồng cây phục hồi môi trường ngay trong quá trình sản xuất.

Với chiến lược bảo vệ môi trường của Tập đoàn là "Chủ động bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của TKV", những biện pháp mà TKV triển khai tích cực trong thời gian vừa qua đã thu được nhiều kết quả đáng kể để bảo vệ môi trường. Trong thời gian qua, TKV cũng phát động và yêu cầu các đơn vị thành viên nghiêm túc thực hiện các chương trình về cải thiện môi trường với nguyên tắc luôn luôn phải thời sự hoá các báo cáo tác động môi trường. Một trong những thắng lợi trong công tác bảo vệ môi trường, đó là TKV đã thực hiện thành công công tác trồng rừng từ năm 1997.

Trong giai đoạn 10 năm từ 1997 đến 2007, TKV đã góp phần nâng tỷ lệ rừng lên 48%. Các công nghệ thân thiện với môi trường cũng được TKV chú trọng và triển khai tích cực trong những năm qua. Đó là việc sử dụng cột chống thuỷ lực trong các lò khai thác, sử dụng thuốc nổ ANFO thay thế thuốc nổ TNT để loại trừ những tác nhân gây độc có trong thuốc nổ TNT.

Sử dụng các phụ kiện và phương pháp nổ tiên tiến để hạn chế chấn động do nổ mìn, dùng thiết bị lọc bùn than trong nhà máy tuyển than để cải thiện chế độ xử lý bùn nước, tận thu than bùn, tận dụng triệt để nước tuần hoàn. Nước thải mỏ là một trong những hạng mục được quan tâm xử lý hàng đầu.

TKV đã quyết định chi hơn 100 tỷ đồng cho công tác cải thiện môi trường, nhất là cải thiện nguồn nước. Nước thải mỏ đã được quan tâm xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường và tái sử dụng tối đa cho nhu cầu của mỏ, nhà máy.

 Ngoài sử dụng cho nhu cầu công nghiệp, nước thải mỏ sau khi xử lý đã được sử dụng cho việc giặt quần áo cho thợ mỏ, tiến tới xử lý đạt tiêu chuẩn dùng cho sinh hoạt. Hiện nay, công nghệ xử lý nước thải bằng đầm lầy sinh học cũng đang được nghiên cứu áp dụng để bảo vệ nguồn nước cho các hồ thủy lợi vùng Đông Triều.

Sự chủ động trong chiến lược bảo vệ môi trường của TKV không chỉ đối với những vấn đề nảy sinh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh than hiện tại mà còn cả đối với những vấn đề môi trường do lịch sử để lại.

Vì vậy, xuất phát từ chiến lược đã được xác định, TKV đã chủ động đề xuất với Chính phủ nhiều chủ trương và thực hiện nhiều giải pháp vì mục tiêu phát triển bền vững của ngành. Một trong những đề xuất thành công là việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện chạy than tại các vùng mỏ sử dụng than chất lượng thấp, có hàm lượng lưu huỳnh cao nhằm tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.

Theo đề xuất của Tập đoàn, Chính phủ đã đồng ý cho xây dựng các nhà máy nhiệt điện Na Dương (Lạng Sơn), Cao Ngạn (Thái Nguyên), Cẩm Phả (Quảng Ninh), Mạo Khê (Quảng Ninh)... với công nghệ lò sôi tuần hoàn, giảm thiểu lượng bụi và khí phát thải, phù hợp với tiêu chuẩn môi trường Việt Nam. Tính đến nay, hàng trăm dự án bảo vệ môi trường đã được thực hiện tại các đơn vị thành viên của TKV nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất các tác động xấu do hoạt động khai thác than như xây dựng đập chắn đất đá thải, các hệ thống kênh mương thoát nước, các công trình xử lý nước thải, các hệ thống phun sương dập bụi... Các hoạt động trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống và bãi thải... đã được các đơn vị thành viên thực hiện thường xuyên và trở thành phong trào rộng rãi.

Theo ông Chuẩn: Công cuộc phục hồi môi trường vùng than không đơn giản và đòi hỏi một quá trình thực hiện bền bỉ. Giải quyết cơ bản vấn đề ô nhiễm vùng than Quảng Ninh sẽ là một trong những mục tiêu ưu tiên của TKV trong kế hoạch bảo vệ môi trường trong thời gian tới. Còn vấn đề xử lý nước thải mỏ, xử lý chất thải nguy hại, chống bồi lấp sông suối, cải tạo các bãi thải, hoàn thổ và phục hồi cảnh quan, xử lý phục hồi môi trường các lộ vỉa khai thác than trái phép sẽ là những vấn đề lớn trong công tác bảo vệ môi trường của TKV đối với vùng than Quảng Ninh và sẽ còn phải tích cực thực hiện trong nhiều năm tới để đạt được mục tiêu là đến năm 2020 môi trường vùng than sẽ được cải thiện và phục hồi.
Tác giả bài viết: Văn Lâm
Nguồn tin: Công nghiệp môi trường
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới