Các KCN Quảng trị tăng tốc để phát triển

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/05/2010 13:49 - Người đăng bài viết: Adminapm
Các KCN Quảng trị tăng tốc để phát triển

Các KCN Quảng trị tăng tốc để phát triển

Trong quý I năm 2010 Ban quản lý các KCN đã thu hút được 8 dự án đăng ký đầu tư vào 2 KCN (Nam Đông Hà và Quán Ngang) với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng, nâng tổng số dự án đăng ký và triển khai đầu tư vào các KCN đến thời điểm hiện tại lên 25 dự án với tổng mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng.
Phỏng vấn ông Nguyễn Cư - Phó Trưởng ban thường trực Ban quản lý các KCN tỉnh Quảng Trị
 
PV: Thưa ông, được biết Ban quản lý các KCN tỉnh Quảng Trị được giao nhiệm vụ quản lý các KCN trên một địa bàn còn gặp tương đối khó khăn, song đến nay các KCN trong tỉnh đã có bước phát triển mới. Xin ông cho biết một số kết quả quan trọng mà Ban đã đạt được trong thời gian gần đây?

ông Nguyễn Cư: Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 2 KCN đã và đang hoạt động là KCN Quán Ngang và KCN Nam Đông Hà. Đến nay các KCN vẫn đang trong giai đoạn triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật và tiếp tục mời gọi thu hút đầu tư.

Trong quý I năm 2010 Ban quản lý các KCN đã thu hút được 8 dự án đăng ký đầu tư vào 2 KCN (Nam Đông Hà và Quán Ngang) với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng, nâng tổng số dự án đăng ký và triển khai đầu tư vào các KCN đến thời điểm hiện tại lên 25 dự án với tổng mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng.

'Nhà máy chế biến gỗ MDF tại KCN Nam Đông Hà tỉnh Quảng Trị'


Trong đó: có 15 dự án dự đi vào SXKD và xây dựng nhà máy, như: Nhà máy gỗ ván MDF vốn đầu tư hơn 450 tỷ đồng, Nhà máy may Hòa Thọ- Đông Hà, Trạm nghiền Klinker (công suất 250.000 tấn/năm),...

Do hoạt động SXKD của các doanh nghiệp KCN đạt hiệu quả cao nên trong quý I/2010 các doanh nghiệp KCN đã nộp Ngân sách gần 4 tỷ đồng, thu hút gần 1.000 lao động (năm 2009 các doanh nghiệp trong KCN đã nộp Ngân sách hơn 13 tỷ đồng).

Nhà máy chế biến gỗ MDF tại KCN Nam Đông Hà tỉnh Quảng Trị
Về tình hình triển khai hạ tầng tại các KCN: Đến nay KCN Nam Đông Hà đã cơ bản hoàn thành đường bê tông thảm nhựa, hệ thống cấp điện, nước đến tận chân hàng rào nhà máy,... và đang tập trung xây dựng hệ thống xử lý nước thải KCN; KCN Quán Ngang đã và đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng KCN như một số tuyến đường chính KCN, hệ thống cấp điện, cấp nước, giải phóng mặt bằng,...

Tỉnh Quảng Trị nói chung và các KCN trong tỉnh nói riêng nhìn chung môi trường đầu tư chưa thực sự tạo được sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư do điều kiện cơ sở hạ tầng, cảng biển, sân bay, thị trường đều khó khăn, ...Công tác cải cách thủ tục hành chính tuy đã có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn rườm rà trong thủ tục đầu tư.

Song với những cố gắng lớn của BQL trong công tác cải tiến các thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa liên thông”, thành lập tổ tư vấn hỗ trợ đầu tư... cơ bản đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhà đầu tư một cách nhanh chống, toàn diện và hiệu quả.

Bên cạnh đó Ban quản lý các KCN đã tập trung rà soát lại các dự án đã và đang đầu tư vào 2 KCN Nam Đông Hà và Quán Ngang, đôn đốc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các dự án đã cấp đất, cấp Giấy CNĐT triển khai xây dựng nhà máy đúng tiến độ cam kết.

Để công tác quản lý nhà nước đi vào hoạt động có hiệu quả hơn, hiện nay Ban đang xây dựng và áp dụng từng bước hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 trong hoạt động quản lý nhà nước; xây dựng hệ thống các thủ tục hành chính của BQL các KCN theo Đề án 30 của TTCP và đã được UBND tỉnh ra Quyết định công bố.

Hiện tại Ban đang khẩn trương rà soát bộ thủ tục hành chính (TTHC) theo hướng: Loại bỏ các TTHC không cần thiết và đơn giản hoá TTHC có chất lượng tối thiểu 30% theo sự chỉ đạo của Tổ công tác chuyên trách CCHC của TTCP và đã được UBND tỉnh ra Quyết định thông qua phương án đơn giản hóa TTHC thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị..

'Công ty may Hòa Thọ trong Khu Công nghiệp Nam Đông Hà - tỉnh Quảng Trị'


 PV: Ban quản lý đã có những mục tiêu và kế hoạch gì trong thời gian tới, thưa ông?
Ông Nguyễn Cư: Năm 2010 Ban quản lý các KCN đã đề ra những mục tiêu, kế hoạch cụ thể trong công tác quản lý và phát triển các KCN trên địa bàn, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:
 
1. Tiếp tục đưa công tác quản lý nhà nước của BQL các KCN đi vào nề nếp, nắm vững chức năng tham mưu, quy trình quản lý nghiệp vụ, đẩy mạnh cải cách TTHC, tăng cường phối hợp với các sở ngành theo cơ chế một cửa liên thông; xây dựng và áp dụng tốt quản lý nhà nước theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, tạo mọi điều kiện thuận lợi-nhanh gọn trong thực hiện các TTHC của các nhà đầu tư; từng bước cải thiện môi trường đầu tư, có sự hấp dẫn thu hút tạo niềm tin của các nhà đầu tư, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho nhà đầu tư. Chúng tôi phấn đấu để năm 2010 là năm khởi sắc của các doanh nghiệp trong KCN.
 
2. Đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, tiếp cận trực tiếp các nhà đầu tư có quyết tâm cao, tích cực hướng dẫn, hỗ trợ trong việc lập dự án, lập thủ tục,…;thực hiện kịp thời, nhanh gọn các TTHC, công tác thẩm định dự án, cấp Giấy chứng nhận đầu tư; khuyến khích các dự án chế biến sâu, sử dụng, tận dụng nguyên liệu lẫn nhau, ít ô nhiễm môi trường, ít xử lý nước thải; tích cực vận động các dự án vừa và nhỏ phù hợp trong tỉnh.

Xây dựng quan điểm khách quan, bình đẳng đối với các dự án, tích cực tiết kiệm đất đai, xác định rõ nhu cầu từng dự án để đề nghị giải quyết cấp đất phù hợp.
 
3. Tăng cường hơn nữa công tác quản lý các doanh nghiệp đã đi vào sản xuất, nhất là trong công tác quản lý lao động, xử lý môi trường, an toàn phòng, chống cháy nổ;… đưa công tác quản lý doanh nghiệp vào nề nếp, thực hiện đầy đủ thông tin báo cáo theo quy định, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đề xuất cấp trên và các ngành xử lý, giải quyết, tạo điều kiện nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đóng góp xây dựng KCN hoạt động hiệu quả bền vững.

Công ty may Hòa Thọ trong Khu Công nghiệp Nam Đông Hà - tỉnh Quảng Trị
             
PV: Ông có những đề xuất kiến nghị gì để thúc đẩy hoạt động của các KCN phát triển nhanh và mạnh hơn?
Ông Nguyễn Cư: Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển các KCN, Ban Quản lý còn gặp rất nhiều khó khăn: chẳng hạn, do hạn chế nguồn vốn nên công tác xúc tiến thu hút đầu tư vào các KCN chưa được mạnh mẽ, chưa tổ chức được các hoạt động có quy mô rộng lớn để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài; nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng cho KCN hằng năm được phân bổ còn ít, hàng năm không quá 15 tỷ đồng cho cả 2 KCN.

Do vậy kết quả thực hiện đầu tư CSHT 2 KCN bị kéo dài, không đảm bảo theo tiến độ dự án được phê duyệt, ảnh hưởng đến tình hình thu hút đầu tư.

Trước những khó khăn trên, tôi đề nghị các bộ, ngành TW quan tâm, hỗ trợ ưu tiên phân bổ vốn đầu tư phát triển của Trung ương cho các KCN của tỉnh để đảm bảo triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN của tỉnh Quảng Trị đúng tiến độ, đáp ứng được yêu cầu nhà đầu tư, đồng thời hỗ trợ mạnh mẽ công tác xúc tiến đầu tư để đáp ứng yêu cầu của công tác này trong điều kiện mới; quan tâm thực hiện tốt các chính sách hổ trợ thu mua nguồn nguyên liệu và các giải pháp hổ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đi vào sản xuất ổn định, hiệu quả.
 
PV: Xin chân thành cảm ơn ông!
Tác giả bài viết: Thanh Vân
Từ khóa:

dự án, đầu tư

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới