Đề nghị cho xây dựng căn hộ chung cư 20m2

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/05/2010 16:02 - Người đăng bài viết: Adminapm
Đề nghị cho xây dựng căn hộ chung cư 20m2

Đề nghị cho xây dựng căn hộ chung cư 20m2

Tỷ lệ dân số từ 18 - 34 tuổi chiếm hơn 1/4 dân số cả nước và hơn 50% số đó là độc thân. Đây là nguồn khách hàng lớn của dòng căn hộ siêu nhỏ trên.
Giá bất động sản bị đẩy lên quá cao nên khả năng của hầu hết người có nhu cầu mua nhà ở là những căn hộ nhỏ. Do đó, công ty TNHH địa ốc Đất Lành đề nghị xây dựng dạng nhà chung cư có diện tích siêu nhỏ, đáp ứng nhu cầu trên.

Rất khó ngăn chặn nguy cơ các căn hộ siêu nhỏ biến thành “nhà ổ chuột” vì thói quen cơi nới của người dân

Căn hộ diện tích 20m2

Tháng 4 vừa qua, trong đợt giới thiệu căn hộ mẫu tại khu chung cư Thái An (quận 12), Công ty TNHH địa ốc Đất Lành đã giới thiệu hai loại căn hộ diện tích nhỏ: 20m2 dành cho 1 người và 40m2 dành cho 2 người.

Trong đó, loại căn hộ 40m2 đã được Bộ Xây dựng cho phép thí điểm như một dạng nhà xã hội dành cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, với giá trung bình là 15 triệu đồng/m2 thì căn hộ này cũng có giá đến 600 triệu đồng, cái giá mà hầu hết người thu nhập thấp đều không kham nổi.

Do vậy, Đất Lành giới thiệu thêm dòng sản phẩm căn hộ siêu nhỏ, diện tích 20m2 dành cho 1 người. Căn hộ mẫu 20m2 ở chung cư Thái An có chiều ngang khoảng 2,8m, dài khoảng 7m; gồm bếp, nhà vệ sinh, ban công và diện tích trống rộng nhất bố trí đủ một giường ngủ kiêm chức năng bàn làm việc, bàn ăn.

Theo công ty Đất Lành, với diện tích 20m2 thì giá thành căn hộ này chỉ ở mức 300 triệu đồng/căn, khách hàng có thể mua trả góp hàng tháng từ 2 - 4 triệu đồng, đây là mức trả góp mà người thu nhập thấp tại TPHCM có thể chịu được.

Cũng theo Đất Lành thì công ty đã tiến hành khảo sát và trên 80% đối tượng được khảo sát ủng hộ ý tưởng xây dựng những căn hộ diện tích nhỏ như trên vì nó phù hợp với thu nhập của người dân. Ngoài ra, tỷ lệ dân số từ 18 - 34 tuổi chiếm hơn 1/4 dân số cả nước và hơn 50% số đó là độc thân. Đây là nguồn khách hàng lớn của dòng căn hộ siêu nhỏ trên.

Nên không?

Ngay sau khi Đất Lành giới thiệu căn hộ mẫu diện tích 20m2, Sở Xây dựng TPHCM đã có ý kiến yêu cầu công ty đính chính đây chỉ là hoạt động nghiên cứu thị trường chứ không phải giới thiệu để bán dòng căn hộ siêu nhỏ.

Bởi theo Sở Xây dựng, căn hộ diện tích 20m2 vi phạm Luật Nhà ở ban hành năm 2005; theo đó, nhà ở thương mại phải có diện tích 45m2 trở lên, nhà ở xã hội cũng phải có diện tích tối thiểu là 30m2.

Tuy vậy, Sở Xây dựng TPHCM cũng hết sức hoan nghênh ý tưởng xây dựng mô hình căn hộ diện tích nhỏ này của Đất Lành, góp phần làm phong phú thêm các sản phẩm căn hộ. Nhiều chuyên gia bất động sản cũng cho ý tưởng này là đáng chú ý.

Kiến trúc sư Nguyễn Thu Phong, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư TPHCM cho là loại căn hộ này là rất đang phát triển trên thế giới, đáp ứng nhu cầu của người độc thân. Ông Lương Trí Thìn, Tổng giám đốc công ty địa ốc Đất Xanh, cũng đồng ý là căn hộ diện tích nhỏ phù hợp với một phần đông nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, quy định diện tích căn hộ không được dưới 45m2 của Luật Nhà ở cũng không phải không có lý. Vì người dân Việt Nam vốn có thói quen cơi nới và tận dung không gian sống nên rất khó hạn chế việc “nhồi nhét” nhiều người ở vào một căn hộ. Các biện pháp quản lý cũng rất khó ngăn chặn thói quen trên.

KTS Phong cũng kiến nghị các đơn vị chức năng nên chú ý đến mức độ phù hợp của mô hình căn hộ siên nhỏ ở nước ta. Vì với thói quen trên của người Việt, loại nhà này sẽ nhanh chóng trở thành các “khu ổ chuột”.

Hiện công ty Đất Lành đã có văn bản kiến nghị Trung ương cho phép xây dựng thí điểm 100 căn hộ diện tích 20m2 ở khu chung cư Thái An (quận 12). Mọi quyết định nay phụ thuộc vào ý kiến của Bộ Xây dựng.
Tác giả bài viết: Thanh Vân
Nguồn tin: Cafef.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới